• Xóm Tây, đường Vân Trì
    Đông Anh, Hà Nội
  • 0975523123
    lammai@gmail.com
06
Th7 23

Điều hòa không khí trong quá trình hoạt động kể cả hàng cũ hay hàng mới, đều sẽ không tránh khỏi việc xảy ra sự cố hay hỏng hóc. Cục nóng điều hòa kêu to là trường hợp tương đối hay gặp. Hôm nay Hùng Dũng sẽ chỉ cho các bạn Nguyên nhân và Cách khắc phục hiện tượng này.

Cục nóng điều hòa máy lạnh kêu to ù ù có sao không?

Điều hòa máy lạnh khi được bật cho hoạt động, cục nóng sẽ phát ra tiếng ồn, nhưng nó ổn định, đều nhau và ở mức độ cho phép. Tiếng động này có khi Block và quạt cục nóng hoạt động. Khi nhiệt độ trong phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt rồi, cục nóng sẽ tự động ngắt, khi này, cục nóng sẽ kêu bé hơn hoặc không kêu tùy dòng máy. Tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng chưa đạt đến mức cài đặt, cục nóng sẽ hoạt động liên tục, cục nóng sẽ phát ra tiếng kêu liên tục, đó là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu lớn hơn mức bình thường nhiều hoặc cục nóng rung lắc bất thường, hãy kiểm tra ngay quạt của cục nóng.

Cục nóng điều hòa kêu to do vị trí bắt không đủ chắc chắn
Cục nóng điều hòa kêu to do vị trí bắt không đủ chắc chắn

Cục nóng điều hòa lúc kêu lúc không có sao không?

Như đã giải thích ở trên, trong quá trình hoạt động bình thường, cục nóng điều hòa vẫn có thể lúc kêu lúc không. Lúc điều hòa kêu to nhất là lúc block đang hoạt động để làm nóng hoặc làm lạnh. Khi đủ nhiệt độ yêu cầu, cục nóng điều hòa sẽ dừng hẳn hoặc chạy duy trì nhiệt độ thôi nên tiếng ồn sẽ giảm đi hoặc bằng không.

Nhưng nếu cục nóng điều hòa lúc kêu lúc không không đúng với trường hợp trên, hoặc lúc kêu thì kêu to và rung lắc bất thường, thì chắc chắn điều hòa nhà bạn đang gặp vấn đề rồi. Khi đó, bạn phải gọi thợ đến kiểm tra, vì cục nóng điều hòa có thể gặp một trong các lỗi sau:

Nguyên nhân và cách xử lý khi cục nóng điều hòa máy lạnh kêu to

  • Cục nóng điều hòa kêu to do thợ lắp đặt sai kỹ thuật

Cục nóng của hệ thống điều hòa không khí kêu to có thể bắt nguồn từ những sai sót trong quá trình lắp đặt. Đặc biệt, vấn đề trọng tâm của máy tập trung chủ yếu ở phần máy nén block. Nếu block bị lắp đặt không cân đối, máy có thể nghiêng về một phía, dẫn đến âm thanh ồn ào và khó chịu cho người sử dụng.

Một nguyên nhân khác có thể là do kỹ thuật viên khi lắp đặt lựa chọn vị trí lắp đặt không đúng. Đặt cục nóng quá gần cửa sổ, cửa kính, cửa nhôm hoặc trên các bề mặt không phẳng sẽ có thể gây ra hiện tượng rung lắc nhiều và gây ra tiếng ồn to cho máy

Ngoài ra, nếu thợ lắp đặt không tiến hành việc gắn ốc vít một cách chắc chắn hoặc qua quá trình sử dụng lâu dài, các ốc vít bắt cố định này bị xê dịch, không còn chắc chắn hoặc bị bung ra, đều có thể làm cho máy điều hòa phát ra tiếng ồn lớn và mất cân bằng.

Thêm vào đó, một yếu tố quan trọng khác là quạt gió hoạt động ở công suất mạnh và tốc độ cao, gây tác động đáng kể đến khung giá đỡ của cục nóng. Tuy nhiên, nếu khung giá đỡ này không được gia công chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng rung lắc và kêu to không mong muốn. Vì vậy, trước khi yêu cầu sự can thiệp của kỹ thuật viên để kiểm tra và xác định nguyên nhân gốc rễ, hãy tự kiểm tra tính ổn định của khung giá đỡ.

  • Cục nóng máy lạnh kêu to do lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng

Việc không vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho cục nóng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm tiếng ồn phiền phức khi hoạt động. Vì nằm ở vị trí bên ngoài trời, cục nóng thường bị bám đầy bụi bẩn hơn. Điều này gây trở ngại cho hiệu suất làm mát của máy và tạo ra âm thanh khó chịu khi hoạt động.

Để đạt hiệu suất tối ưu cho máy điều hòa, việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho cả dàn lạnh và dàn nóng là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, hãy kiểm tra và làm sạch các lỗ thông hơi trên cục nóng, để đảm bảo không có chướng ngại vật làm giảm hiệu suất làm lạnh. Việc tự vệ sinh điều hòa bạn hoàn toàn có thể tự làm được nhờ vào hướng dẫn của Hùng Dũng trong các bài viết trước.

Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo được sự hoạt động êm ái và hiệu quả của máy điều hòa. Ngoài ra, việc bảo dưỡng định kỳ cũng giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị và giảm nguy cơ hỏng hóc.

Cục nóng điều hòa đã sử dụng quá lâu mà chưa được bảo dưỡng
Cục nóng điều hòa đã sử dụng quá lâu mà chưa được bảo dưỡng
  • Đế cao su dưới dàn nóng bị rơi hoặc xẹp không còn tác dụng

Cục nóng là bộ phận được lắp đặt ngoài trời, trực tiếp đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng, gió bão. Để giữ cho cục nóng không bị lung lay khi hoạt động, dưới đế dàn nóng, chỗ tiếp xúc với giá đỡ, có một lớp cao su đặc biệt hay còn gọi là tấm đệm được đặt dưới chân kê dàn nóng. Tác dụng chính là đảm bảo giảm thiểu tối đa sự rung lắc và tiếng ồn của cục nóng điều hòa khi hoạt động.

Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động lâu dài, hoặc qua quá trình di chuyển điều hòa giữa các vị trí khác nhau, các miếng lót cao su có thể bị chai cứng, mất đi tác dụng đàn hồi hoặc bị rơi mất. Hoặc có thể, các ốc bắt chân đế bị lỏng, khiến cục nóng kêu to khi hoạt động. Khắc phục vấn đề này vô cùng đơn giản bằng cách bổ sung cho cục lạnh điều hòa tấm đệm cao su mới, có độ đàn hồi tốt.

  • Cục nóng điều hòa kêu to do quạt dàn nóng bị lệch hoặc khô sau quá trình dài sử dụng

Sau một thời gian dài vận hành ngoài trời thời tiết khắc nghiệt, dầu bôi trơn trong máy quạt sẽ bị khô cứng, gây ra ma sát lớn hơn khi cánh quạt hoạt động, dẫn đến tiếng ồn không mong muốn.

Ngoài ra, có thể cánh quạt bị cạ hoặc vỡ do không quay đồng trục. Khi quạt không quay tròn một cách mượt mà, nó sẽ tạo ra tiếng kêu lớn và không ổn định. Việc quạt quay không đồng trục này cũng có thể gây ra tình trạng cánh quạt và dây điện bên trong dàn nóng chạm vào nhau. Khi đó, mỗi khi quạt quay bị cạ vào dây điện hay bất cứ bộ phận nào trong cục nóng, sẽ gây ra tiếng ồn lớn và thậm chí là nguy hiểm.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho cánh quạt, bao gồm việc bôi trơn đúng loại dầu cho các bộ phận cần thiết. Đồng thời, nếu cánh quạt bị cạ hoặc bể, người dùng nên tìm hiểu và sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận hỏng hóc. Đối với sự cọ xát giữa các dây điện, cần gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục sự cố một cách an toàn và hiệu quả.

  • Mô tơ quạt nóng bị hỏng bạc đạn hoặc Block (máy nén) điều hòa bị hỏng

Với những điều hòa đã xử dụng thời gian dài dễ xảy ra hiện tượng này. Đây là việc chỉ có kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới có thể xử lý. Vì vậy, nếu đã loại trừ các trường hợp trên để có thể tự mình xử lý, thì bạn nên gọi cho đội ngũ kỹ thuật đến nhà để hỗ trợ bạn.

Trả lời

Xem nhiều nhất

Cục nóng điều hòa máy lạnh kêu to. Nguyên nhân và cách xử lý
Read More
Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Cách cho trẻ nằm quạt và điều hòa đúng cách
Read More
Điều khiển điều hòa Casper – Hướng dẫn sử dụng từ A – Z
Read More
Lịch nghỉ tết âm lịch 2023 theo luật lao động Việt Nam
Read More

Giá trị cốt lõi

Trên mọi lời quảng cáo. Giá trị cốt lõi chúng tôi mang lại chính là lý do chúng tôi vẫn Hoạt động và ngày càng Phát triển trong hơn 15 năm qua:

HÀNG CHÍNH HÃNG 100%.

THỢ GIỎI – GIÀU KINH NGHIỆM. 

GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG.

BẢO HÀNH DÀI HẠN.

ĐẾN NGAY.

XEM THÊM

DMCA.com Protection Status